Theo một số chuyên gia, Phonics (ngữ âm) là một phương pháp dạy thông qua các âm thanh khi đọc cả chữ cái. Nếu hiểu đầy đủ, phương pháp Phonics là phương pháp học tiếng Anh thông qua hệ thống ngữ âm, tập trung vào cách phát âm các chữ cái và âm tiết, giúp các bé phát triển kỹ năng đọc hiểu bằng cách xác định các âm được phát ra trong lúc học ngôn ngữ.

Phương pháp Phonics giúp các bé nhận ra các cách phát âm của từ khi học tiếng Anh, và giúp bé phát triển kỹ năng đọc hiểu bằng cách xây dựng từ vựng, hiểu cấu trúc ngữ pháp. Ngoài ra, phương pháp Phonics còn giúp các bé phát triển kỹ năng nghe và nói, việc phát âm và học tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Phương pháp dạy Phonics là cách dạy đánh vần bằng tiếng Anh. Các bé có thể học tiếng Anh tương tự như học tiếng Việt bằng cách đánh vần từng âm, ghép các âm, sau đó ghép các nguyên âm và phụ âm lại để đánh vần thành từ. Nói đơn giản nhất, Phonics là phương pháp học tiếng Anh thông qua hệ thống ngữ âm, giúp bé phát âm và đọc đúng các từ tiếng Anh thông qua cách đánh vần.

Dạy tiếng Anh theo phương pháp Phonics rất phổ biến trong việc dạy và học ở nhiều quốc gia phát triển, ví dụ như: Anh, Mỹ, Pháp, Singapore … Phonics hỗ trợ nhiều cho bé trong giai đoạn tập nói tiếng Anh, phát âm đúng cách, từ đó tạo nền tảng phát triển các kỹ năng nghe-nói-đọc-hiểu tiếng Anh.

Tuy rằng phương pháp này rất phổ biến ở các quốc gia Châu Âu, thì tại Việt Nam việc dạy tiếng Anh bằng phương pháp Phonics vẫn chưa thực sự phổ biến, chưa có nhiều thông tin để phụ huynh có thể tìm hiểu. NewSpring English Center tổng hợp các thông tin, tài liệu liên quan đến đến phương pháp nói trên, giúp phụ huynh có cái nhìn tổng quan hơn, lựa chọn phương pháp hiệu quả giúp bé tiếp thu tiếng Anh hiệu quả.

Các lợi ích khi cho bé học theo phương pháp Phonics khi học tiếng Anh:

1. Bé học được cách phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ lúc ban đầu

Với phương pháp Phonics, các bé có thể phát âm đúng và khá chuẩn ngay từ đầu kể cả khi mới học hoặc chưa học tới.

Tiếng Anh được phát âm với nhiều giọng điệu hoặc ngữ âm riêng từ Anh-Anh, Anh-Mỹ, Anh-Canada, Anh-Úc,… Mỗi vùng miền hoặc quốc gia, đều có cách phát âm riêng, giọng điệu hoặc cách biến thể các âm khác nhau. Do đó, cách phát âm theo phương pháp Phonics giúp các bé chuẩn hoá biến thể của các âm, giúp bé học cách phát âm đúng, chuẩn ngay từ khi mới bắt đầu học phát âm tiếng Anh.

Các lỗi phát âm thường hay thấy của học sinh châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng chính là phát âm tiếng Anh nhưng thường thiếu đi âm cuối, không phát âm đúng âm cuối. Phonics có thể khắc phục được lỗi này, bé có thể nghe và phát âm đúng những âm cuối (ending sounds) của từ vựng, viết đúng chính tả và đọc tốt.

2.Tạo cho bé cảm giác học tiếng Anh cũng đơn giản và gần gũi như khi học tiếng Việt

Khi bắt đầu cho bé học tiếng Anh, thì đồng nghĩa với việc các bé phải học nhiều hơn một ngôn ngữ, đặc biệt là với ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ. Việc học nhiều vô hình chung tạo áp lực cho các bé, dễ khiến các bé chán nản, thiếu tập trung khi học, tiếp thu một cách bị động và không hiệu quả khi học tiếng Anh. Với phương pháp học tiếng Anh theo Phonics, các bé chỉ cần học thuộc bảng chữ cái, và bảng âm của các chữ cái tiếng Anh (Phonics Alphabet).

Bé có thể phát âm chuẩn các từ đơn giản có cấu trúc CVC (nguyên âm – phụ âm – nguyên âm), ví dụ như : cat (k-a-t), mat(m-a-t), cap (c-a-p),… Nhờ thế, bé sẽ cảm thấy việc học tiếng Anh không quá khó khăn, đơn giản và dễ hiểu hơn rất nhiều. Đó cũng chính là điểm khác biệt lớn giữa việc học tiếng Anh theo phương pháp Phonics và phương pháp học truyền thống.

3. Bé học tiếng Anh mà không phải phụ thuộc vào trí nhớ 

Nếu cứ bắt bé ghi nhớ theo phương pháp thông thường, phải vận dụng trí nhớ để học thuộc từ, nhớ nghĩa và mặt chữ, thì không thể giúp bé nhớ được dài lâu mà chỉ là học vẹt thôi. Cách này không quá khoa học và dễ tạo áp lực cho các bé khi phải ghi nhớ quá nhiều. Với phương pháp Phonics, bé không bị bắt buộc phải học thuộc các từ mới mà phương pháp này sẽ giúp bé nhớ được bộ quy tắc phát âm, các bé sẽ không bị rối loạn hoặc không nhớ từ vựng.

4. Nâng cao khả năng đọc hiểu của bé

Từ việc phát âm chính xác các từ nhờ phương pháp học phonics sẽ giúp trí não của bé ghi nhớ tốt hơn, chính xác hơn từ đó sẽ đọc và hiểu được từ nhanh hiệu quả. Và khi bé đã hiểu được nghĩa của những từ mà mình sử dụng, bé sẽ có cảm hứng để nói Tiếng Anh thường xuyên hơn, giúp kho tàng ngôn ngữ của bé trở nên phong phú hơn, giúp bé hoàn thiện được cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

5. Rèn luyện sự tự tin cho bé 

Thông qua việc dạy cho bé phương pháp Phonics ngay từ đầu và đem đến tiềm năng hiệu quả cao nhất (bé phát âm chuẩn, nâng cao khả năng đọc hiểu). Phụ huynh sẽ khiến bé thấy an tâm và giúp bé loại bỏ cảm giác căng thẳng, áp lực trong việc học tiếng Anh, làm cho bé thấy tự tin hơn khi được đi học.

Được đánh giá là một bước tiến quan trọng trong việc dạy tiếng Anh, Phonics thể hiện ưu điểm vượt trội đó là bé học các âm tương ứng với các chữ cái, từ đó có thể phát âm và đọc một từ mới bất kỳ mà không cần nhớ cách phát âm của từng từ.

Hiện nay NewSpring English đang áp dụng phương pháp Phonics vào chương trình giảng dạy nhằm giúp các bé học tập tốt hơn. ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC tại NewSpring English Center để có cơ hội nhận ngay ưu đãi và trải nghiệm phương pháp học mới.

Đọc thêm các bài viết hữu ích khác tại ĐÂY.