Hầu hết bố mẹ đều biết rằng tiếng Anh rất quan trọng đối với tương lai của trẻ, nhất là trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu. Tiếng Anh trở nên cần thiết đối với trẻ trong việc học tập và phát triển lâu dài. Do đó, bố mẹ ngày nay đều cho trẻ tiếp xúc và học tiếng Anh từ sớm. Nhưng làm sao để trẻ có thể tiếp thu tiếng Anh tốt hơn, và có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh?

Dưới đây là một số cách giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh hiệu quả hơn mà bố mẹ nên biết.

1. Thiết lập thói quen sử dụng tiếng Anh cho trẻ

Hãy biến việc sử dụng tiếng Anh trở thành một thói quen cho trẻ và trong gia đình. Bố mẹ có thể tận dụng ít thời gian, để sử dụng các câu giao tiếp tiếng Anh ngắn, hoặc lồng ghép các từ vựng vào các đồ vật, các món đồ chơi xung quanh trẻ, để trẻ ghi nhớ tiếng Anh tốt hơn.

Bố mẹ cũng có thể dành ra một khoảng thời gian mỗi ngày luyện tập tiếng Anh với trẻ, như học từ vựng, học hát, học phát âm, hoặc giao tiếp vài câu tiếng Anh đơn giản với trẻ. Khi duy trì được thói quen sử dụng tiếng Anh mỗi ngày sẽ kích thích trẻ thích học tiếng Anh hơn.

Những trẻ ở độ tuổi càng nhỏ thì khả năng tập trung càng kém, một buổi tự học tiếng Anh với trẻ lúc mới bắt đầu nên kéo dài từ 10 – 15 phút để luyện sự tập trung cho trẻ. Sau đó từ từ kéo dài khoảng thời gian này ra khi trẻ lớn dần để giữ sự tập trung vào bài học tốt hơn.

2. Học tiếng Anh cùng trẻ qua bài hát và các câu chuyện ngắn 

Một trong các cách giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh hiệu quả đó là cho trẻ học tiếng Anh qua các bài hát, các câu chuyện, và các đoạn hội thoại ngắn. Trẻ tiếp thu rất nhanh cho nên trẻ rất dễ ghi nhớ những gì đã được đọc và được nghe. Bố mẹ có thể thường xuyên mở các bài tiếng Anh vui nhộn cho trẻ nghe.

Âm nhạc cũng là một cách tuyệt vời để giúp trẻ cải thiện khả năng nói tiếng Anh. Các bài hát thường có những khúc được lặp đi lặp lại, và nhịp điệu sẽ giúp trẻ nhớ từ dễ dàng hơn. Ngoài ra khi trẻ hát theo lời bài hát, sẽ giúp trẻ học cách phát âm theo cách tự nhiên nhất.Bố mẹ cũng có thể cho trẻ xem các phim hoạt hình, các câu chuyện ngắn không quá phức tạp để trẻ tiếp thu kiến thức từ từ.

3, Học tiếng Anh cùng trẻ qua hình ảnh, thẻ tranh, sách tô màu.

Nhiều bố mẹ nuôi dạy con giỏi tiếng Anh, đã chia sẻ rằng việc dạy trẻ học tiếng Anh thông qua flashcard rất hiệu quả vì trẻ thường dễ ghi nhớ từ vựng qua hình ảnh.Bố mẹ cũng có thể cho trẻ học từ vựng thông qua các quyển sách tô màu, vừa là cách giúp trẻ thích học tiếng Anh vừa kích thích khả năng hội họa.

Với Flashcard, tất cả mọi từ vựng tiếng Anh từ cơ bản đến phức tạp đều có thể được trẻ tiếp thu nhanh chóng. Sau khi học qua một từ vựng mới, trẻ vẫn có thể vận dụng Flashcard để ghi nhớ mặt chữ và ý nghĩa của từ, nhờ vậy trẻ tiếp thu rất tốt.

4. Học tiếng Anh thông qua các trò chơi đơn giản

Phương pháp vừa chơi vừa học là một trong các cách giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả, vì trẻ còn ham chơi, thích khám phá và hay tò mò. Những hoạt động vui chơi có thể kích thích sự tập trung của trẻ. Thông qua các trò chơi, trẻ tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên, vì không nghỉ là đang học.Trẻ cũng dễ dàng nhớ lâu hơn các từ vựng hoặc các câu giao tiếp cơ bản tiếng Anh thông qua học mà chơi, chơi mà học.

Tại NewSpring English Center, phương pháp lồng ghép các bài học thông qua các trò chơi thú vị được sử dụng phổ biến, kích thích sự tò mò, yêu thích của trẻ đối với tiếng Anh.Một số trò chơi đơn giản bằng tiếng Anh mà Bố mẹ có thể áp dụng tại nhà như :

  • Chiến thắng (Bingo)
  • Mặt nạ (Word Masking)
  • Chiếc ghế nóng (Hot Seat)
  • Nhớ tranh (Remembering Pictures)
  • Từ xáo trộn (Word Jumble Race)
  • Simon bảo (Simon says)
  • Đối mặt (Facing Game)
  • Truyền miệng (Word of Mouth)

5. Luyện nói với giáo viên bản ngữ, giáo viên có phát âm chuẩn 

Cách duy nhất để trở nên thành thục tiếng Anh chính là kiên trì học tập và luyện tập nhiều lần. Có thể cho trẻ tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh hàng tuần hoặc các lớp học tiếng Anh có giáo viên bản ngữ hoặc giáo viên Việt Nam có phát âm chuẩn.

Nếu được tiếp xúc và luyện tập nhiều với các giáo viên, trẻ có thể học tiếng Anh rất nhanh, không những thế trẻ còn luyện được cách phát âm đúng và chuẩn.Đối với trẻ, việc học ngữ pháp không quá quan trọng, việc thực hành nói, giao tiếp và từ vựng về cơ bản là nắm vai trò quan trọng hơn.

Xem thêm: 7 BÍ QUYẾT HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH NHỚ LÂU VÀ HIỆU QUẢ

Tại NewSpring English Center, các lớp học đều được đứng lớp bởi những giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy, phát âm chuẩn, và hơn nữa là đều có giáo viên Bản ngữ đứng lớp mỗi tuần.Phương pháp dạy học mới, lồng ghép các trò chơi vào bài học, kích thích sự tập trung và tư duy của trẻ.

Đọc thêm các bài viết thú vị khác tại đây.

Tham khảo các khoá học đang có tại NewSpring English.