Theo các nhà nghiên cứu chỉ số giúp so sánh mức độ hữu ích của các ngôn ngữ trong thời điểm hiện tại thì tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng nhất và có sức ảnh hưởng nhất thế giới. Theo sau là một số ngôn ngữ như tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Đức,.. Vì thế nên việc trang bị một vốn tiếng Anh tốt, một kỹ năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo sẽ phần nào giúp bạn phát triển tốt hơn trong thời đại hội nhập kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên việc để nhuần nhuyễn một ngôn ngữ mới không phải là điều dễ dàng, nhiều bạn trẻ vẫn còn đang loay hoay không biết làm cách nào để có thể nâng cao vốn ngoại ngữ của mình. Nếu bạn không có phương pháp hay cách học đúng đắn, việc học tiếng Anh sẽ trở nên khó khăn, khiến bạn rất dễ bỏ cuộc . Dưới đây là 6 bí quyết giúp bạn học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả, cải thiện vốn từ vựng cũng như kỹ năng nghe – nói tốt hơn.

1.Luyện nói trước gương

Việc luyện tập nói trước gương không chỉ giúp bạn giảm việc ngại ngùng khi nói tiếng Anh. Đôi khi vì trình độ tiếng Anh còn yếu nên khiến bạn cảm thấy lúng túng khi giao tiếp tiếng anh. Điều này có thể là do bạn không biết chính xác khẩu hình miệng của mình trông như thế nào trông khi nói, hoặc bạn lo lắng không biết mình đã phát âm chính xác hay chưa. Luyện nói trước gương lâu dài sẽ giúp bạn cải thiện những điều này.

Hãy cố gắng xem cách miệng của bạn di chuyển khi bạn nói trước gương. Hoặc tốt hơn bạn có thể so sánh cách phát âm tiếng Anh của mình với cách phát âm của một người bản xứ. Bạn có thể xem các đoạn hội thoại giao tiếp giữa những người bản xứ sau đó nhại theo họ để học cách phát âm đúng, điều này không chỉ giúp bạn tự tin hơn khi nói mà còn cải thiện việc phát âm tiếng Anh chính xác.

2.Ghi âm lại những phát âm tiếng Anh của mình. 

Nghe có vẻ cũ rích và nhàm chán tuy nhiên bí quyết này thực sự giúp ích cho bạn. Chỉ cần bạn bỏ ra nửa tiếng mỗi ngày để luyện nói tiếng Anh và ghi âm lại những gì mình đã nói. Sau một tháng bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt giữa ngày đầu tiên và hiện tại. 

Bạn có thể chỉ cần nói về một ngày trôi qua như thế nào, đọc một đoạn hội thoại, một đoạn trong tờ báo tiếng Anh, hoặc bất cứ điều gì mà bạn nghĩ tới. Sau mỗi lần ghi âm, bạn nên nghe lại sau đó tìm ra lỗi khi phát âm, hoặc từ đọc sai, bạn có thể ghi chú lại để lưu ý. Nếu không sửa chữa và khắc phục, bạn sẽ tiếp tục mắc lỗi và trình độ tiếng Anh sẽ không thể cải thiện nhiều. Đây là 1 trong 6 bí quyết giúp bạn học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả hơn.

3.Rèn luyện thói quen tự học mỗi ngày

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được. Mỗi ngày chỉ cần mười lăm phút hoặc nửa tiếng đồng hồ để tập trung tự học, ôn luyện lại những kiến thức đã được học. Bạn vừa có thể nắm được trọng tâm kiến thức vừa rèn luyện được tính tập trung, kiên trì. Luyện nói mười lăm phút mỗi ngày hay luyện nghe nửa tiếng mỗi ngày thực sự giúp bạn tiến bộ đáng kể. Bạn thực sự sẽ cảm thấy biết ơn bạn thân vì đã luôn kiên trì mỗi ngày. Việc cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh không phải một sớm một chiều là có thể thực hiện được, cần thực sự chăm chỉ và kiên trì.

4.Luyện nghe thường xuyên

Việc luyện nghe cực kỳ quan trọng nếu muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, khi bạn nghe được người khác nói gì bạn mới có thể trả lời được. Nếu bạn là người mới thì nên lựa chọn những bài nghe tiếng Anh ngắn, đơn giản và dễ hiểu. Ví dụ như : truyện ngắn, đoạn trích phim hoặc một đoạn văn bất kỳ. 

Bạn có thể áp dụng cách nghe và chép lại những gì nghe được hoặc nghe đi nghe lại nhiều lần để nắm bắt được cách phát âm và ngữ điệu. Đối với người mới bắt đầu, việc luyện nghe gặp nhiều khó khăn, đôi khi bạn nghe đi nghe lại nhưng vẫn chẳng hiểu gì, dẫn đến việc chán nản và bỏ cuộc. Bạn nên lựa chọn các nguồn nghe tiếng Anh uy tín, có giọng đọc bản xứ chuẩn như  Disney Magic English Series, Learn English with Jennifer, 100 Easy English Conversations, English Speaking TV,… Đây đều là những video ngắn, nội dung đơn giản, giọng nói dễ nghe phù hợp với người mất gốc muốn từ từ cải thiện kỹ năng nghe.

5.Tập đọc các mẫu tin tạp chí, sách báo bằng tiếng Anh

Trong các kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng đọc cũng quan trọng không kém kỹ năng nghe và nói, khi bạn có thể đọc thành thạo thì kỹ năng nghe và nói cũng theo đó được cải thiện.

Khi đọc nhiều báo, tạp chí hoặc sách bằng tiếng Anh, bạn sẽ bắt gặp nhiều từ vựng và các giọng văn khác nhau, các cách chơi chữ, các cấu trúc ngữ pháp khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn tích lũy được vốn kiến thức, thành thạo hơn trong việc lựa chọn từ vựng, ngữ pháp trong giao tiếp hằng ngày. Bạn có thể tìm đọc các nguồn sách báo trên Internet hoặc có thể trực tiếp mua sách báo tiếng Anh, nó có thể giúp bạn đọc đi đọc lại nhiều lần hơn.

6.Tập giao tiếp trong môi trường thực tế.

Một điều rất hiển nhiên rằng nếu bạn giao tiếp nhiều thì kỹ năng giao tiếp sẽ được cải thiện rất nhanh. Khi được nghe nhiều và nói nhiều, não của bạn sẽ tự động ghi nhận và bạn sẽ dần quen với cách sử dụng từ ngữ hoặc cách phát âm sao cho chính xác. Đừng ngần ngại khi giao tiếp vì chỉ khi nói ra bạn mới biết mình có tiến bộ hay không.

Bạn nên tập giao tiếp bằng cách tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh miễn phí được tổ chức hàng tuần hoặc đi đến các địa điểm có nhiều người nước ngoài để tập giao tiếp với họ. Chắc chắn họ sẽ không ngần ngại giúp bạn khắc phục các lỗi sai khi nói đâu. Bạn cũng có thể tham gia các lớp học giao tiếp tiếng Anh, tại đây các thầy cô sẽ giúp bạn sửa cách phát âm, khẩu hình miệng, bạn được giao tiếp với các người bạn trong lớp, những người có cùng trình độ với mình. Bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ hơn nếu được giao tiếp nhiều. Ngoài ra còn có một số phòng Speaking ảo trả phí để được tham gia.

Học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đòi hỏi thời gian và công sức để có thể thành thạo. Hy vọng bài viết 6 bí quyết giúp bạn học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả có thể giúp các bạn tìm ra cách học đúng và nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình.

Hiện tại NewSpring English đang có khoá học giao tiếp tiếng Anh cơ bản (trình độ A1) cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp, các bạn mất gốc hoặc các bạn muốn cải thiện khả năng giao tiếp của mình. Xem thêm thông tin chi tiết tại đây.

Tham khảo thêm nhiều bài viết khác ở đây.